WORKSHOP:'LEAN MANUFACTURING & SUPPLY CHAIN MANAGEMENT TẠI MERCEDES-BENZ VN"

TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA

KHOA QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

HỘI THẢO

THỰC TIỄN THỰC HIỆN LEAN MANUFACTURING VÀ SUPPLY CHAIN MANAGEMENT TẠI MERCEDES-BENZ VIỆT NAM

Triết lý Kaizen, một triết lý quản lý của người Nhật, đã được áp dụng rộng rãi và thành công tại rất nhiều các công ty trên toàn thế giới. Với tư duy “không ngừng làm tốt hơn”, triết lý này mang lại hiệu quả trong tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh từ xưởng sản xuất cho đến văn phòng điều hành, từ khối trực tiếp cho đến gián tiếp tại một doanh nghiệp. Việc tích lũy từng cải tiến nhỏ trong thời gian dài sẽ tạo nên những kết quả to lớn đáng kể trong tương lai. Chính vì vậy mà tạo động lực để các cá nhân trong doanh nghiệp đưa ra ý tưởng cải tiến hiệu quả là một vấn đề mà các doanh nghiệp đang rất quan tâm. Xây dựng văn hóa cải tiến liên tục giúp thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể, không ngừng cải tiến, xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp với thói quen tiết kiệm và hiệu quả trong từng chi tiết.

Cải tiến sáng tạo là một yếu tố quan trọng tại bất cứ doanh nghiệp nào, tuy nhiên ý tưởng nào được thực thi và làm cách nào để biến ý tưởng đó thành hiện thực? Điều này yêu cầu các doanh nghiệp cần có một hệ thống để quản lý các ý tưởng cải tiến một cách khoa học và hiệu quả, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng nhân viên đông. Mercedes-Benz Việt Nam đang vận hành hiệu quả một hệ thống đánh giá và thực thi ý tưởng cải tiến trong một doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn. Với hệ thống đánh giá minh bạch, tiêu chuẩn rõ ràng, phần thưởng xứng đáng giúp thúc đẩy tinh thần tham gia của toàn công ty, đảm bảo rằng cải tiến liên tục là trách nhiệm và quyền lợi của tất cả mọi người.

Các cải tiến được thực hiện thông qua các dự án, vì vậy mà việc quản trị dự án hiệu quả là một yêu cầu quan trọng. Cách tiếp cận chủ động, tiếp cận vấn đề một cách tích cực, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp phát huy tính tập thể của dự án cải tiến để dự án có thể triển khai một cách hiệu quả. Đây là những kỹ năng rất cần thiết đối với các sinh viên đang chuẩn bị cho kỳ thực tập tốt nghiệp sắp tới và cũng là nền tảng để có thể hội nhập và làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong tương lai.

Những bài học trên được đúc kết từ buổi chia sẻ chuyên đề “Thực tiễn thực hiện Lean Manufacturing và Supply Chain Management tại Mercedes-Benz Việt Nam”, một hoạt động trong khuôn khổ môn học Quản lý sản xuất theo Lean và Six Sigma thuộc bộ môn Quản lý sản xuất và điều hành. TS. Nguyễn Thị Đức Nguyên đã mời anh Phan Minh Hiếu, anh Võ Đăng Hiếu (công ty Mercedes-Benz Việt Nam), anh Nguyễn Tấn Sang (công ty DHL Express Việt Nam) đến và chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên. Buổi chia sẻ đã được diễn ra vào 8:00 ngày thứ ba, 2/6/2020, tại 503C6, Đại học Bách Khoa TPHCM. Sau buổi chia sẻ vô cùng thú vị, sinh viên đã có được góc nhìn sâu sắc từ tình huống thực tế tại doanh nghiệp lớn, từ đó tạo động lực và định hướng cho nghề nghiệp sau này. Trong tương lai, Bộ môn Quản lý sản xuất và điều hành sẽ tiếp tục phát huy các hoạt động này để cung cấp cho sinh viên góc nhìn toàn diện từ lý thuyết đến thực tế.

Một số hình ảnh đẹp trong buổi chia sẻ.

alt

alt

alt

 


 

 

Tìm kiếm

DÀNH CHO CÁN BỘ

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Hiện có 24 khách Trực tuyến