INSEE Prize 2021: Quán quân gọi tên trường ĐH Bách khoa!

Trong gần 200 ý tưởng tham dự và sau 4 vòng tuyển chọn, mới đây BTC cuộc thi INSEE Prize 2021 vừa công bố được đội xuất sắc nhất cho ngôi vị Quán quân, thuộc về nhóm sinh viên và giảng viên trường ĐH Bách khoa – ĐHQG-HCM!

Không chỉ giành giải nhất, trường ĐH Bách khoa cũng đạt được giải Ba và 02 giải khuyến khích. Các đội đạt giải tại cuộc thi, gồm:

Giải nhất: “Mật Ngọt - Thư viện cho trẻ em vùng núi” của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Phước và Hoàng Minh Quân với tổng trị giá giải thưởng 230 triệu đồng (30 triệu tiền mặt và 200 triệu tiền triển khai dự án thực tế).

"Mật Ngọt ” là tên của dự án tạo ra một “Không gian sáng tạo cho trẻ em tại điểm Đá Trắng, trường tiểu học Phước Tân A, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận” với các giải pháp thiết kế xanh như sử dụng các nguyên vật liệu tại địa phương làm hệ thống tường (tường trình) và mái giúp cách nhiệt với tiết trời oi bức ở Ninh Thuận. Qua đó, nhóm thiết kế mong muốn mang cho các em học sinh tại vùng khó khăn này một không gian bền vững để có thể học tập và xây dựng ước mơ của mình.

Giải ba: Trạm sạc điện mặt trời cho xe điện của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thúy Vân và Khương Vũ Trâm Anh

“Greensol” lấy ý tưởng chủ đạo là xây trạm sạc điện sử dụng năng lượng mặt trời cho đối tượng là các học sinh, sinh viên đang sử dụng xe đạp điện và xe máy điện. Trạm được đặt ở trường THPT Gia Định nằm ở 44 Võ Oanh, quận Bình Thạnh được sử dụng các vật liệu tái chế nhưng rất bền vững. Với việc sử dụng pin mặt trời là nguồn năng lượng chính, ngoài việc cung cấp điện còn làm giảm hệ số phát thải CO2 giúp bảo vệ môi trường. Mô hình được đặt ở trường học, giúp các bạn học sinh được tiếp cận gần hơn với nguồn năng lượng sạch này và có những ý tưởng khoa học và lan tỏa đến cộng đồng dân cư về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Giải khuyến khích: Chạm của nhóm tác giả: Phú Ngọc Ân, Trần Hồng Trung Kiên và Phạm Anh Hoàng

“Chạm” được phát triển trong khuôn viên của trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu thuộc phường 3, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho các em học sinh khiếm thị bằng việc tạo nên không gian vui chơi có các hoạt động kích thích nhiều hơn vào các giác quan cơ bản khác của các em. Dự án hướng đến sự đơn giản trong kĩ thuật vận hành và các biện pháp thi công, sử dụng các vật liệu phổ biến, bền chắc trong điều kiện tự nhiên trong thành phố và có thể tái sử dụng.

Giải khuyến khích: Cải tạo Trạm kiểm lâm Bàu Sấu -Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên của nhóm tác giả: Đinh Hữu Thành, Bùi Thị Phương Châu và Huỳnh Ngọc Bích Ngân.

“Basars” là dự án cải tạo không gian sống cho lực lượng kiểm lâm tại trạm kiểm lâm Bàu Sấu thuộc rừng quốc gia Nam Cát Tiên. Dự án sử dụng hệ thống lọc nước, tấm pin năng lượng mặt trời cùng với các giải pháp thiết kế kiến trúc thụ động, giúp nâng cao đời sống của lực lượng kiểm lâm trong bối cảnh trạm nằm giữa rừng, để các anh các chú giữ vững niềm tin và bảo vệ “ lá phổi xanh của chúng ta”.

Đặc biệt, các nhóm đạt giải đều được sự hướng dẫn của TS.KTS Lê Thị Hồng Na (Giảng viên khoa KT Xây dựng -trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM). TS.KTS Lê Thị Hồng Na cho biết: “Tại trường Đại học Bách khoa, ngành Kiến trúc đã được đào tạo theo định hướng kiến trúc bền vững và sinh viên có rất nhiều cơ hội để được tiếp cận với thực tiễn. Trong những năm qua, môn học Môn học “Môi trường và Kiến trúc bền vững” đã được triển khai áp dụng các phương pháp học tập chủ động (Active Learning) và dựa vào dự án thực tế (Project-Based Learning).

Thông qua môn học này, sinh viên được trang bị kiến thức về các vấn đề môi trường toàn cầu và các nguyên tắc thiết kế kiến trúc bền vững, công trình xanh. Môn học cũng đã được triển khai theo hướng tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa lý thuyết mà sinh viên được trang bị và áp dụng kĩ năng vào việc nghiên cứu, đề xuất ý tưởng thiết kế một dự án thực tiễn với qui mô nhỏ nhưng có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội, môi trường. Thông qua đó, sinh viên sẽ được củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng và đặc biệt là có thái độ tích cực với những vấn đề đang tồn tại, hiểu rõ vai trò và trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng của người kiến trúc sư. Thông qua môn học “Môi trường và Kiến trúc bền vững”, đến với cuộc thi INSEE Prize 2021, trường đã có 17 đề tài dự thi được gửi đi. Rất vinh dự và tự hào, ngành Kiến trúc của trường ĐH Bách khoa đã có 4 đề tài được vào vòng chung kết toàn quốc và đạt được các giải thưởng lớn".

INSEE Prize là cuộc thi hướng đến chủ đề công trình xanh, được tổ chức cho tất cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng và học viên trên toàn quốc với các chuyên ngành Xây dựng, Vật liệu, Kiến trúc, Quản lý Đô thị, Môi trường, Cấp thoát nước… Đây cũng là sân chơi để sinh viên được thể hiện, phát triển các ý tưởng sáng tạo, trải nghiệm thực tế và có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế với những dự án cụ thể.

Hơn 10 năm chặng đường INSEE Prize đi qua đã có 8 dự án được triển khai thực tế, được “chắt lọc” từ hơn 3.156 ý tưởng đến từ 43 trường đại học và hơn 5.000 người trong xã hội được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ các dự án đã được hiện thực hoá.

P.QTTH-TT

 
 

Tìm kiếm

DÀNH CHO CÁN BỘ

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Hiện có 25 khách Trực tuyến