Cuộc thi "The Manager To Be" lần 3

The Manager To Be là cuộc thi tranh biện và thuyết trình do Đoàn Thanh niên Hội sinh viên khoa Quản lý công nghiệp trường ĐH Bách Khoa tổ chức, đối tượng tham dự là các bạn sinh viên trường Đại Học Bách KHoa TPHCM.

Cuộc thi trả qua ba vòng: Khởi động, Chung sức và Tỏa sáng. Năm nay, cuộc thi đã qua mùa thứ 3, hơn 200 sinh viên đăng ký tham dự từ nhiều khoa trong trường ĐHBK. Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, các thí sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những nhà quản trị tại các doanh nghiệp, các giảng viên của trường, và các bạn đoạt giải cao của các mùa giải trước.

 

Cuộc thi The Manager To Be 3 diễn ra xuyên suốt 17/9/2016 đến 19/11/2016 với nhiều hoạt động từ giới thiệu cuộc thi, hội thảo giao lưu, huấn luyện kỹ năng và các vòng thi tranh tài.

Vòng 1: Thuyết trình

Trong vòng thi đầu tiên này, các thí sinh phải thuyết trình về một cuốn sách/ bộ phim mà bạn yêu thích. Đây là phần thi thử thách sự tự tin nói chuyện trước đám đông cùng khả năng kiểm soát thời gian của thí sinh. Đề thi khá dễ nhưng để tạo nên sự khác biệt thì quả thực là thách thức lớn đối với các thí sinh. Trước ngày diễn ra vòng loại, BTC cuộc thi đã tổ chức 1 buổi huấn luyện với chủ đề: “Kỹ năng thuyết trình và ứng dụng Storytelling vào bài thuyết trình” nhằm giúp các thí sinh cải thiện kỹ năng và giúp nâng cao chất lượng cũng như giúp thí sinh biết cách tạo điểm nhấn cho bài thi của mình.

 

Qua hai ngày thi vòng sơ tuyển, chỉ có 18 thí sinh trong tổng số hơn 100 thí sinh tham gia được bước tiếp vào vòng trong.

 
Trước khi vòng 2 diễn ra, BTC cuộc thi đã tổ chức thêm lớp huấn luyện kỹ năng cho 18 thí sinh. Tại buổi huấn luyện kỹ năng này, các thí sinh được gặp gỡ Thạc sĩ Trương Phạm Hoài Chung và thực hành về Kỹ năng đàm phán thương lượng.

 

Bên cạnh đó, buổi giao lưu cùng các đại diện đến từ doanh nghiệp lớn như P&G, Incom... các quán quân của mùa giải trước cũng giúp các thí sinh trang bị thêm kiến thức bổ ích và tự tin hơn khi bước vào vòng 2.

Vòng 2: Tranh biện Karl - Popper

Chiều ngày 5/11, vòng thi tranh biện Karl - Popper diễn ra đầy gay cấn xoay quanh các vấn đề nóng bỏng hiện nay trong xã hội. Các thí sinh đã thể hiện sự chuẩn bị công phu và đưa ra những lý lẽ vô cùng xác đáng mà cũng đầy hài hước để bảo vệ quan điểm của mình. Yêu cầu của luật thi đòi hỏi thi theo nhóm và 18 thí sinh được chia thành 6 nhóm với 3 cặp đấu. Các nhóm phải đoàn kết và dự trù trước mọi tình huống xảy ra. Kết thúc vòng 2, chỉ 3 trong 6 đội dự thi bước tiếp vào vòng thi cuối cùng.

Trải qua 2 vòng đấu đầy căng thẳng, 9 thí sinh xuất sắc nhất tiếp tục chặng đường trở thành Nhà quản trị tương lai. Ngày 12/11, BTC tiếp tục tiếp lửa cho các thí sinh bằng 1 buổi huấn luyện với đề tài “Nhà quản trị tương lai cần những gì trong thời hội nhập?” với sự truyền đạt kinh nghiệm tận tâm và nhiệt tình  của Tiến Sĩ Trương Thị Lan Anh, giảng viên của Khoa Quản lý công nghiệp.

 

Vòng 3: Vòng chung kết.

Vòng 3 tiếp tục diễn ra vào ngày 19/11 với các phần thi yêu cầu thí sinh xử lý tình huống công việc và thể hiện bản lĩnh ứng xử của nhà quản trị khi đối mặt với Trouble Maker. Đến đây các thí sinh đã đưa Ban giám khảo và khán giả đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác qua cách giải quyết thông minh, sáng tạo, cương nhu có đủ. Bạn Trần Quốc Hưng - Khoa Cơ khí đã xuất sắc vượt qua tất cả để đăng quang ngôi vị cao nhất của The Manager To Be 3.

Vòng chung kết diễn ra thành công tốt đẹp, khép lại bao niềm vui, dấu ấn cho cả ban tổ chức, ban giám khảo, khách mời và thí sinh.

Đó thật sự là 1 cơ hội tuyệt vời để mình mài dũa những kỹ năng quan trọng như tranh biện và thuyết trình, kiềm chế cảm xúc,…Nhờ đó mà mình cảm thấy bản thân tiến bộ hơn lúc trước. Xin cảm ơn quán quân của mùa thứ 2 là bạn Hoàng Bá Tùng, bạn đã sẵn sàng hỗ trợ, giải thích khi mình cần học hỏi kinh nghiệm thi đấu từ bạn. Vì vậy mà mình mong muốn tinh thần ấy luôn được phát triển trong cuộc thi, nên rằng mình xin chia sẻ lại toàn bộ video của vòng chung kết để các bạn thí sinh năm tới có tài liệu tham khảo, từ đó làm gia tăng chất lượng của cuộc thi. Xin cảm ơn vì tất cả.” - Tâm sự của Tân quán quân sau cuộc thi.


Cuộc thi được diễn ra tốt đẹp và thành công là nhờ sự tham gia tổ chức nhiệt tình của các bạn trong ban tổ chức. Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho các thí sinh mà qua cuộc thi này các bạn trong ban tổ chức cũng chính là những Nhà quản trị thực sự khi nối kết và quản lý một sự kiện với nhiều hoạt động với hơn 200 con người. Thách thức quản trị không chỉ là tranh tài trên sân khấu mà chính là thực hành công việc với những áp lực thời gian, nguồn lực và mục tiêu. Ban tổ chức cũng phải giải quyết nhiều mâu thuẫn và thách thức quản trị mà chỉ có trải nghiệm những vấn đề như vậy, các bạn thực sự trưởng thành.

Cuộc thi cũng không thể thành công nếu không có sự tham gia đồng hành của các nhà tài trợ (Chương trình Maastricht MBA, Công ty Cổ phần Truyền thông Quốc tế Incom, Life Coaching). Các doanh nghiệp và các anh chị cựu sinh viên không chỉ tham gia hỗ trợ tài chính mà còn luôn theo sát từng bước của cuộc thi với vai trò ban giám khảo, đặt đề bài, phân tích đánh giá. Mong rằng các mùa Manager to Be lần sau sẽ được nhiều doanh nghiệp và các anh chị cựu sinh viên tham gia đồng hành cùng sự kiện.

Cám ơn tất cả đã đồng hành cùng The Manager To Be 3. Chúng ta cùng chuẩn bị để đón chào The Manager to be 4 vào năm tới.

 

 
 

 

Tìm kiếm

DÀNH CHO CÁN BỘ

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Hiện có 24 khách Trực tuyến